Lời ngỏ

writeaholic. Hanoi.
an author | a marketing manager | a writing mentor

.

Nguyệt Hằng là tên thật của moon – tự ví sứ mệnh của mình như một ánh trăng.

Để miêu tả về nghề nghiệp của mình, tôi chọn gọi nó là “Nghề Chia Sẻ”. Một cuộc trò chuyện, dẫu là với người lạ gặp bên đường, cũng là một cơ hội. Cơ hội của tôi được hiểu thêm một mảnh đời; cơ hội của tôi được chia sẻ cho họ sự lắng nghe, thấu cảm. 

Tôi nguyện chia sẻ tất cả những tín ngưỡng của mình. Thông qua ngôn ngữ nói và viết, có lẽ hạnh phúc nhất trong suốt quá trình trưởng thành của mình chính là tôi có thể tác động đến tư duy, nhận thức của những ai tiếp xúc với mình. Dù ít dù nhiều. 

Sứ mệnh

Nghề viết có rẻ mạt không? 

Nghề viết có đủ sống không? 

Tôi tin rằng, tất thảy những người viết tử tế đều không dưới một lần muốn chứng minh cho cả thế giới biết vai trò của một người viết thực thụ. Chúng ta đều muốn tuyên bố rằng nó không phải chuyện dễ dầu gì để viết ra được một nội dung tác động được đến nhận thức và hành vi của một người. 

Nhưng thôi, khoan hãy nghĩ đến những thứ xa vời. Tôi phải tự nhìn mình trong gương và liên tục nhắc nhở: bản thân những người viết chúng ta phải thật sự làm đúng sứ mệnh của mình đã. Chúng ta viết tốt hơn, bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn, chấp cho ngòi bút của mình một hơi thở, mang đến những giá trị tốt đẹp. Đó là cách chúng ta khiến thế giới phải âm thầm chấp nhận mình, một cách trực tiếp nhất. 

Những dòng chữ này đại diện cho lời ngỏ của moon về hành trình trang blog sheisverymoon – kẻ buôn chữ ra đời. Sứ mệnh của tôi và trang blog này chính là đồng hành cùng bạn – cùng buôn chữ, cùng mài bút, cùng rèn giũa tu duy. 

Hành trình vạn dặm

Đã không ít hơn một lần tôi ngồi thật lâu để nghĩ: Liệu phát triển kỹ năng viết có phải là một chủ đề mới và liệu có ai cần mình phải góp những kinh nghiệm nhỏ bé cho không? Nào thiếu đâu những tác giả nổi tiếng, những kênh tri thức hay ho về viết lách để mọi người tìm hiểu. Rằng chủ đề đã quá cũ rồi, rằng đã đủ người truyền cảm hứng rồi. 

Nhưng với những cái nhìn ngoài kia, những nhận thức về nghề viết vẫn còn chưa đúng, tôi hiểu rằng ở đây vẫn cần tới mình. Vì suy cho cùng, dẫu nghề viết có nhiều hiểu lầm, còn nhiều bất cập, thì những trái tim, tâm hồn yêu viết cứ sau mỗi đêm lại tăng lên nhiều hơn nữa. 

Hành trình phát triển bản thân và nâng cấp kỹ năng viết là một hành trình dài hơi, không thể ngừng lại. Bạn có thể viết tốt nhưng như thế vẫn chưa đủ. Con chữ sẽ chết đi nếu nó sinh ra chỉ để nằm đó rồi thoi thóp. Bạn chắc chắn không muốn bỏ thời gian nhào nặn từng ý tưởng thành hình rồi nhìn nó trôi tuột đi, không để lại gì!

Phát huy giá trị con chữ

Giá trị của con chữ cao cả hơn thế, là người vận chuyển, là “anh shipper” thay mặt mỗi người viết gõ cửa từng tâm hồn, gửi gắm vào những thông điệp cho bạn đọc. Cuối cùng, khi bạn đọc tiếp xúc với thông điệp đó, họ sẽ nhúc nhích, đứng dậy (hoặc ngồi, nằm cũng được) và thật sự làm gì đó. 

Đó là lý do bạn đến đây, gặp gỡ tôi tại nơi này. Nếu bạn là một trong những đối tượng sau, đây có thể là nơi thích hợp để bạn lui tới thường xuyên:

– Bạn là người có hứng thú với viết, muốn viết và bắt đầu đi trên con đường viết lách để phát triển bản thân và sự nghiệp. 

– Bạn là người tự ti với kỹ năng viết của mình dù đã viết được nhiều năm. 

– Bạn là người đang làm nghề viết, sống cùng nghề viết trong môi trường doanh nghiệp, viết với cường độ cao, liên tục – dần cảm thấy nghi ngờ với đam mê của mình.

– Bạn là người muốn tạo ra dấu ấn cá nhân của mình qua từng bài viết nhưng không biết bắt đầu từ đâu. 

Hoặc là, chỉ đơn giản là bạn thích viết, muốn viết, và nghĩ rằng hay là mình thử viết gì đó thôi!

  • Hơn 10 năm hoạt động như một nhà sáng tạo tự do: viết lách, tư vấn chiến lược xây dựng kênh, sáng tạo nội dung, nhiếp ảnh nghệ thuật và thiết kế thương hiệu.
  • 2020-2021, Quản lý và Marketing tại hệ thống thời trang MUSE Vintage.
  • Tháng 06/2022 – nay, Marketing Manager tại Công ty Cổ phần Truyền thông IFOX Digital.