Muốn tự do thì làm Freelancer?

Khảo sát vào đầu năm 2022 của một Công ty về Giải pháp thương hiệu Nhà tuyển dụng toàn diện và điều hành mạng cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý tại Việt Nam cho thấy: Xu hướng chuyển từ việc làm cố định (fulltime) sang làm việc tự do tại Việt Nam đang gia tăng. Trong đó, có:

  • 14% nguồn nhân lực trí thức Việt Nam hiện là lao động tự do toàn thời gian;
  • 26% làm tự do bán thời gian;
  • 13% làm song song công việc cố định và bán thời gian bên ngoài.

Freelance là gì? Freelancer là làm gì mà sao ai cũng mê?

 

 

Theo FlexJobs – một trong những thương hiệu tuyển dụng hàng đầu về việc làm từ xa (remote), làm việc tại nhà, hybrid:

Về cơ bản, Freelance là một công việc mà chúng ta sẽ tự phục vụ cho chính mình, thay vì làm cho một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó. Dù các freelancers (những người làm nghề tự do) sẽ nhận việc theo hợp đồng dự án của các tổ chức nhưng cuối cùng, họ vẫn là người tự kinh doanh.

Những người làm nghề tự do sẽ được tự chủ về giờ giấc làm việc, phân bổ thời gian dành cho các dự án khác nhau, lập hợp đồng cho khách hàng, đóng thuế và vận hành việc kinh doanh của chính họ.

Thực tế cho thấy không phải ngẫu nhiên mà số lượng người muốn trở thành freelancer ngày càng nhiều. Bởi lẽ xu hướng làm việc này có nhiều ưu điểm phù hợp nhu cầu và mong muốn của các bạn trẻ. Chủ yếu là vì 2 ưu điểm nổi bật sau:

  • Toàn quyền kiểm soát: Freelancer hoàn toàn ở vị thế người cầm bánh lái, làm chủ mọi cuộc chơi. Freelancer có quyền quyết định mình sẽ nhận làm những việc gì, những khách hàng muốn làm việc cùng và mức lương tiêu chuẩn.
  • Tính linh hoạt và làm việc từ xa: Freelancer hoàn toàn có thể quyết định thời gian và địa điểm để làm việc, xử lý công việc từ xa mà vẫn đạt được hiệu quả.

Với tính chất “tự do” của nghề freelance, rất dễ hiểu vì sao nhiều nhân viên văn phòng sẵn sàng từ bỏ công việc hiện tại. Thậm chí, dù cho đó là việc mà ngày xưa họ từng ao ước. Chỉ để chạy theo một nghề khác gọi là “đam mê”, một cuộc sống mới, một chân lý sáng sủa về “tự do”.


Dân văn phòng fulltime & khát vọng tìm kiếm tự do

Sự tự do luôn là khát vọng theo đuổi của rất nhiều người. Đặc biệt là những người làm công việc văn phòng fulltime có quá nhiều trói buộc. Có thể bạn cũng là một trong số đó. Cả mình nữa.

Xung quanh bạn có không ít người đã chọn rời văn phòng để tìm “sự tự do”.  Và dần, chính bạn cũng cảm thấy nhàm chán, thiếu động lực, muốn từ bỏ công việc mà bạn từng làm với rất nhiều nhiệt huyết.

Nhưng hãy chậm lại một chút, hít thở thật sâu và nghĩ xem:

Từ đầu, bạn chọn làm công việc hiện tại vì điều gì?

Vì sự tự do, hay vì nó phù hợp với những giá trị bạn đang và muốn theo đuổi?

Thật ra, nếu là vì tự do, thì công việc fulltime vẫn đáp ứng được.

Bởi sự tự do không đối nghịch với khuôn khổ, kỷ luật. Bạn mất đi tự do không phải vì công việc bị giới hạn trong văn phòng, trong 8 tiếng/ngày. Mà là do bạn chưa biết cách cân bằng cuộc sống.

  • Bạn lao đầu vào công việc mà quên dành thời gian cho bản thân.
  • Bạn luôn nhận hết trách nhiệm vào người, ai nhờ gì cũng hỗ trợ, rồi cuối cùng để công việc của chính mình dở dang.
  • Những đêm tăng ca về muộn chỉ ăn qua loa một bát mì.
  • Nhiệm vụ sau chồng chất lên nhiệm vụ trước.

Như một vòng lặp.


Làm quen với sự cân bằng & khái niệm “WORK-LIFE BALANCE”

“Work-life balance” chỉ trạng thái cân bằng mà trong đó, bạn đặt nhu cầu cho sự nghiệp và đời tư ở mức độ ưu tiên ngang nhau.

Chris Chancey, chuyên gia Tuyển dụng và Giám đốc điều hành của Amplio Recruiting cho biết: Cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống sẽ mang đến nhiều tác động tích cực như giảm căng thẳng, ngăn chặn nguy cơ kiệt sức và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà cả người sử dụng lao động.

Hãy bắt đầu bằng cách:

Vạch ra cho mình MỘT RANH GIỚI – giữa công việc & cuộc sống thường ngày. 

Để khi tắt máy, rời khỏi văn phòng, cũng là lúc bạn thực sự trở về nhà. Bạn sẽ có thời gian cho bản thân và những điều cần bạn quan tâm trong cuộc sống. Và bạn sẽ dần cảm nhận năng lượng tích cực, dần đạt được trạng thái cân bằng.

Tips: Cân bằng giữa công việc và cuộc sống không phải là việc phân chia đều thời gian trong ngày của bạn giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Thay vào đó, “work-life balance” muốn chỉ một lịch trình linh hoạt, đủ để bạn hoàn thành công việc trong khi vẫn có thời gian và năng lượng để tận hưởng những sinh hoạt cá nhân. Có thể bạn sẽ có một số ngày làm việc nhiều giờ hơn trong tuần, để có thêm thời gian tận hưởng các hoạt động cuối tuần.

 

Khái niệm “work-life balance” hiện đang là xu hướng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, xu hướng không phải là lý do để bạn cần thử làm quen với nó.

Mà bạn nên thử – vì kết quả biến chuyển tốt hơn, đạt mức khả thi cao. Chỉ cần bạn muốn, Vitaminfulltime sẽ không bao giờ thiếu cách.

Bạn có thể để lại bình luận ở đây ^^